Logo for baiviet32.com

Nhiều doanh nghiệp xin ‘nới’ hạn nộp báo cáo tài chính

Posted: 19.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Thời điểm 25/1 để nộp báo cáo tài chính quý IV năm trước được nhiều doanh nghiệp niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho là "quá gấp".

Bài liên quan Nhiều doanh nghiệp xin ‘nới’ hạn nộp báo cáo tài chính hoặc tương tự:

Lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội trong ngày 19/1, "Diễn đàn Doanh nghiệp niêm yết tại HNX" đã ghi nhận rất nhiều ý kiến, đặc biệt là những khó khăn mà các thành viên thị trường gặp phải trong quá trình hoạt động.

Theo khảo sát của những người tổ chức diễn đàn, 92% trong số hơn 370 doanh nghiệp đang niêm yết tại HNX cho biết bị làm khó bởi các quy chuẩn về công bố thông tin tại thời điểm mới niêm yết. Tuy nhiên, áp lực phải minh bạch thông tin, sau đó, lại ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp xin ‘nới’ hạn nộp báo cáo tài chính 1

Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội Trần Văn Dũng tại Diễn đàn doanh nghiệp ngày 19/1. Ảnh: Nhật Minh

Tuy vậy, đại diện các thành viên niêm yết cũng cho rằng, các quy định hiện hành về công bố thông tin vẫn còn nhiều điểm ngặt nghèo, gây khó cho họ trong quá trình thực hiện. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sông Đà 10 Trần Ngọc Lan cho rằng thời gian bắt buộc phải nộp báo cáo quý là ngày 25 của tháng tiếp theo là quá gấp.

"Đối với một doanh nghiệp hoạt động trải khắp đất nước, sang cả các quốc gia láng giềng thì thời gian 25 ngày để hoàn thành báo cáo hợp nhất từ tất cả các đơn vị là khá khó khăn", ông Lan cho biết.

Chủ tịch Hội đồng quản trị một doanh nghiệp niêm yết khác tại HNX cũng chia sẻ, với các quý đầu năm, nộp báo cáo trong vòng 25 ngày còn có thể thực hiện được nhưng trong quý IV, do cần có sự điều chỉnh về mặt số liệu nên cần có thời gian nhiều hơn. Ông này cho rằng nếu cơ quan quản lý cho phép kéo dài thời hạn lên thành một tháng thì doanh nghiệp sẽ dễ "xoay xở" hơn.

Một khó khăn khác cũng được đại diện nhiều doanh nghiệp chia sẻ là vấn đề tổ chức đại hội cổ đông. Theo bà Bùi Thị Mai, Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank), sau một tháng niêm yết, số cổ đông của doanh nghiệp tăng gấp đôi (gần 7.000 người). Theo quy định hiện hành, muốn tổ chức thành công đại hội cổ đông lần đầu, phải có đại diện của 65% vốn tham dự. Tuy nhiên, việc đảm bảo số lượng này đối với 7.000 cổ đông là rất khó khăn.

Trong khi đó, theo ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, việc tổ chức đại hội cổ đông là tương đối tốn kém với doanh nghiệp. Nếu lần đầu bất thành, tỷ lệ tối thiểu đối với lần thứ 2 giảm xuống còn 51%. "Như vậy, sẽ tốt hơn nếu quy định ngay từ lần đầu là 51%", ông Phúc đề xuất.

Về thời điểm tổ chức đại hội, đại diện Công ty Bất động sản Việt Hải cho rằng quy định trong vòng 4 tháng đầu năm như hiện nay là tương đối gấp: "Trong những tháng đầu năm, doanh nghiệp vừa phải lo tổng kết hoạt động năm trước, ổn định sản xuất, lo Tết cho cán bộ công nhân viên... Nếu được gia hạn tổ chức thêm một tháng thì sẽ hợp lý hơn", ông này cho biết.

Ngoài những vấn đề nêu trên, các doanh nghiệp cũng kiến nghị các cơ quan quản lý tiếp tục cải tiến thủ tục hồ sơ, rút ngắn thời gian xin cấp các loại giấy phép (chào bán, niêm yết, lưu ký...), góp phần hoàn thiện khung pháp lý đối với thị trường chứng khoán... Đặc biệt, theo ông Vũ Tuấn Dương, Giám đốc Công ty Cảng Đoạn Xá, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội nên tổ chức thêm các đợt tập huấn để giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những chính sách mới, tránh những vi phạm do không biết hoặc không rõ chính sách.

Phát biểu tại diễn đàn, Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội - Trần Văn Dũng ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp để góp phần hoàn thiện hoạt động tại Sở. Về những phản ánh, vướng mắc của doanh nghiệp, ông Dũng cho biết sẽ nghiên cứu và có những điều chỉnh hợp lý trong năm 2011. Đồng thời, đại diện HNX cũng cho biết sẽ kiến nghị lên các cơ quan như Ủy ban Chứng khoán, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư... để nghiên cứu giải quyết những vấn đề không thuộc thẩm quyền của Sở.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nhiều doanh nghiệp xin ‘nới’ hạn nộp báo cáo tài chính liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Nhiều doanh nghiệp xin ‘nới’ hạn nộp báo cáo .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nhiều doanh nghiệp xin ‘nới’ hạn nộp báo cáo tài chính bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nhiều doanh nghiệp xin ‘nới’ hạn nộp báo cáo tài chính xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhieu doanh nghiep xin ‘noi’ han nop bao cao tai chinh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Chứng Khoán

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Thông Tin Kinh Tế

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.91.113.91, 02 August, 2014 07:24:04 (HANOI - VN).